คำถามในใจของทุกท่าน..จะซื้อเครื่องทำน้ำด่าง ยี่ห้อไหนดี?

อย่าเลือกเครื่องทำน้ำด่างเพียงเพราะว่า ราคาถูก ข้อนี้ เป็นข้อที่สำคัญที่สุด นี่เป็นการลงทุนครั้งที่สำคัญที่สุด ในชีวิตเพื่อชีวิตรองจากบ้านในปัจจัยที่ ห้าคือน้ำดื่มที่เป็นสำหลักของการมีชีวิต ขาดน้ำตายก่อนขาดอาหาร น้ำที่ดีทำให้สุขภาพดีมากกว่าอาหาร เครื่องนี้ใช้สำหรับทุกคนในครอบครัว เครื่องดีทุกคนดี เครื่องไม่ดีทุกคนไม่ดี ดังนั้น “ของดีไม่มีราคาถูก” และ”หมอเก่งราคาก็ไม่ถูก” จะเลือกจ่ายตอนไหน

เครื่องทำน้ำด่างระบบไฟฟ้า Electrolysis

เครื่องทำน้ำด่าง จะต้องเป็นเครื่องทำน้ำด่าง ที่ใช้ไฟฟ้า โดยใช้ระบบ Electrolysis เป็นตัวทำน้ำด่าง

นี่เป็นอีกข้อที่สำคัญมีวิธีการสร้างน้ำด่างหลากหลายวิธีในโลกใบนี้ วิธีที่ปลอดภัยในโลกที่เต็มไปด้วยความจริงที่บอกไม่หมด คือน้ำด่างที่สร้างจากขบวนการแยกน้ำด้วยไฟฟ้าจะเป็นทางที่ดีที่สุด เพราะไม่มีการเติมสิ่งเจือปนใดๆลงไปในน้ำเลย น้ำเข้าอย่างไรน้ำก็ออกมาอย่างนั้นเพียงแต่แยกออกเป็นด่างและเป็นกรด น้ำด่างใช้ดื่ม น้ำกรดใช้ทำความสะอาดผิว

หากใช้วิธีอื่นเช่นใส้กรองพิเศษ หรือการใช้เถ้าถ่านหมัก ล้วยแต่มีการเติมสารอื่นลงไปทั้งสิ้น ผลที่ได้คือท่านจะได้ดื่มน้ำด่างที่เป็นเหมือน ค็อกเทล สารอย่างอื่นที่ไม่ปรารถนาอยู่เต็มไปหมด โดยที่ไม่รู้ตัว

ขั้วไฟฟ้าต้องไททาเนี่ยมชุปทองคำขาวเท่านั้น

วัสดุของแผ่นเพลต และ แหล่งผลิตเครื่องทำน้ำด่าง จะต้องมาจากญี่ปุ่นเท่านั้น

เนื่องจากตัวการทำ Electrolysis จะต้องใช้โลหะเป็นขั้วไฟฟ้า เราจะเรียกแผ่นนี้ว่า แผ่นเพลต ส่วนสำคัญที่สุดและเป็นส่วนที่แพงที่สุดของเครื่องทำน้ำด่างคือแผ่นเพลต สิ่งนี้สำคัญทำไมต้องทาเนียมเพราะเป็นโลหะที่ทนการกัดกร่อนได้ดีที่สุด ไททาเนี่ยมเป็นตัวนำไฟฟ้าที่ไม่ดี แต่มีจุดหลอมละลายที่สูงมาก 1,750 องศา มากกว่าเหล็ก 200 องศา แต่จะทนการกัดกร่อนได้ดีมาก เมื่อเครือบด้วยพลาทินั่ม พลาทินั่มเป็นโลหะที่เกิดสนิมน้อยมาก แต่น้อยกว่าทองคำ

ดังนั้นโอกาสที่โลหะ ทั้งสองนี้อยู่ในน้ำแล้วผุ กร่อนออกมาแทบจะไม่มีเลย พลาทีนั่มจะเป็นตัวนำไฟฟ้าที่ดีกว่า ไททาเนี่ยมแต่แย่กว่าทองคำ จึงช่วยให้ทำหน้าที่เป็นสื่อทางไฟฟ้าในการแยกน้ำทางไฟฟ้าได้ดี ด้วยคุณสมบัติด้านการนำไฟฟ้าดังกล่าว ขนาดของแผ่นเพลตและกระแสไฟฟ้าจำเป็นต้องมีขนาดที่สอดคล้องกันเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดตามที่ต้องการ enagic ใช้กระแสฟ้าสูง 2.5 แอมป์ ขนาดของแผ่นเพลทที่ใหญ่ทำให้ลดความต้านทานทางไฟฟ้าลง การชุบพลาทินั่ม ที่ผิวไททาเนียม ด้วยไฟฟ้าทำให้เป็นเนื้อเดียวกันพลาทินั่มจึงทำหน้าที่ตัวนำได้ดีมากกว่าการสเปรย์เคลือบที่มีช่องว่างระหว่างผิว ทางการแพทย์ใช้ไททาเนียมชุบพลาทินั่มทีผิวด้วยไฟฟ้าเท่านั้นในการทำเครื่องมือแพทย์ เช่น วัสดุดามกระดูก สกรูเสริมรากฟัน โครงฟันปลอม หากใช้แผ่นเพลทที่พื้นที่ผิวน้อย กระแสไฟฟ้าต่ำ กับไททาเนี่ยมที่มีการนำไฟฟ้าไม่ดี ผลคือประสิทธิภาพในการถ่ายเทไฟฟ้าไม่ดี ประจุลบที่ได้ก็จะน้อย และไม่มากพอที่จะคงสภาพไว้ได้นาน การแตกตัวของโมเลกุลน้ำจะไม่ดีความเป็นโมเลกุลเล็กจะไม่มากพอที่จะส่งผลดีต่อสุขภาพได้ ความคุ้มค่าแทบจะไม่มีเลยไม่ต่างอะไรกับน้ำธรรมดา

แผ่นเพลต จะต้องเป็นแผ่นเต็มหนาทึบ (Solid Flat Plate)

ชนิดของแผ่นเพลต แผ่นเพลตในเครื่อง นอกจากจะต้องทำด้วย ไททาเนียม 99.99% และ ชุบด้วยพลาทินั่ม แล้ว แผ่นเพลต จะต้องเป็นแผ่นเต็มหนาทึบ (Solid Flat Plate) ไม่ใช่ แผ่นเพลตที่เป็นตาข่าย (Mesh Plate) หรือ แผ่นเพลตเจาะรู (Slotted Plate)
  • แผ่นเต็มหนาทึบ(Solid Flat Plate) เป็นแผ่นที่ใช้ต้นทุนการผลิตสูงที่สุด คราบแคลเซียมติดที่แผ่นได้น้อยที่สุด และมีอายุการใช้งานนานที่สุด
  • แผ่นตาข่าย(Mesh Plate) เป็นแผ่นที่ใช้ต้นทุนการผลิต ต่ำ เพราะใช้วัสดุโลหะมาถักเป็นตาข่าย อายุการใช้งานสั้น แคลเซียมเกาะตามแผ่นเพลตได้ง่าย และเมื่อทำความสะอาดแผ่นเพลตก็ยากที่ แคลเซียมจะหลุดออกมา มีโอกาสที่แผ่นจะผุ สึกหรอได้ง่ายกว่าแผ่นเต็มหนาทึบ
  • แผ่นเจาะรู(Slotted Plate) เป็นการคิดแผ่นเพลตแบบใหม่ ซึ่งใช้หลักการลดต้นทุนการผลิต แต่พยายามทำให้แผ่นยังคงรูปเป็นแผ่นใหญ่ไม่เป็นตาข่าย
บางบริษัทที่ใช้แผ่นตาข่าย หรือ แผ่นเจาะรูก็เพื่อเพิ่มพื้นที่สัมผัสน้ำ โดยเฉพาะในบริเวรแง่มุมจะช่วยให้ประสิทธิภาพดีขึ้น โดยใช้พลังงานไฟฟ้าที่น้อยกว่า (1 แอมป์) โดยควบคุมการไหลของน้ำผ่านแผ่นเพลต ช้าๆให้น้ำไหลผ่านแง่มุมของแผ่นเพลตเป็นเวลานาน แต่ผลที่ได้คือความเป็นด่างที่ไม่คงที่ ค่าประจุลบจะไม่มา กพอและไม่เสถียร โดยเฉพาะความเป็นโมเลกุลเล็กจะไม่มากพอที่จะก่อให้เกิดผลดีต่อสุขภาพเพราะ ไททาเนียมกับแพลตินั่มนั้น เป็นโลหะที่ราคาสูงมาก การลดขนาดจึงลดต้นทุน แต่แผ่นเพลตเต็มหนาทึบ จะทำให้เครื่องทำน้ำด่างมีอายุใช้งานที่ยาวนานและปลอดภัยจากการสึกหรอของแผ่นเพลตโลหะ

ดูที่พื้นที่ผิว (Surface) โดยรวมของแผ่นเพลต ไม่ใช่จำนวนของแผ่นเพลต

ต่อมาเมื่อเราได้เลือกเครื่องทำน้ำด่างที่เป็นแผ่นเต็มหนาทึบแล้ว เวลาดูสเปกเครื่องทำน้ำด่าง สิ่งที่มักจะพูดกันตลอดคือ มีแผ่นเพลตกี่แผ่น? บ้างก็บอกว่ามี 9 แผ่น, 7 แผ่น, หรือ 3 แผ่น “อย่าถูกหลอกด้วยจำนวนของแผ่นเพลต” คุณจะต้องหาข้อมูลว่า แผ่นเพลตของแต่ละเครื่องนั้น มีขนาดเท่าไหร่ ยกตัวอย่าง เปรียบเทียบเครื่องที่มี 7 แผ่น แต่ขนาดของแผ่นเพลต แค่ 4 x 3″ กับเครื่องที่มี 3 แผ่น แต่ขนาดของแผ่นเพลตเท่ากับ 7 x 5″
  • เครื่องทำน้ำด่างที่1 มีจำนวนเพลต 7 แผ่น ขนาด 4 x 3″ ขนาดพื้นที่รวมเท่ากับ (4 x 3) x 2 x 7 = 168 ตารางนิ้ว
  • เครื่องทำน้ำด่างที่2 มีจำนวนเพลต 3 แผ่น ขนาด 7 x 5″ ขนาดพื้นที่รวมเท่ากับ (7 x 5) x 2 x 3 = 210 ตารางนิ้ว
จะเห็นว่า ถ้าในลักษณะนี้ เราควรซื้อ เครื่องทำน้ำด่างที่ 2 เพราะว่าพื้นที่ผิวโดยรวมของเครื่องนี้ มากกว่าเครื่องที่ 1 ด้วยเหตุผลข้างต้น

ทำไมพื้นที่ผิวจึงมีความสำคัญ

ขบวนการ อิเลคโทรไลซิส คือการปล่อยอิเลคตรอนทางขั้วลบ ของแผ่นเพลทให้กับน้ำเพื่อให้ ไฮโดรเจนไออนบวกรับกลายป็นก๊าซไฮโดรเจนทิ้งไป เหลือน้ำที่เป็นด่าง ส่วนที่ขั้วบวกชองแผ่นเพลทจะรับอิเลคตรอนจากน้ำ ออกซิเจนจะรวมตัวเป็นก๊าซออกซิเจนทิ้งไป เหลือน้ำที่เป็นกรด(เต็มไปด้วยไฮโดรเจนไออนบวก) กระแสไฟฟ้า 1 แอมป์มีค่าการถ่ายเทประจุลบเท่ากับ 6.241×1018 ประจุต่อวินาที กระแสไฟฟ้า2.5 แอมป์ในเครื่อง Enagic=2.5*6.241*1018=15.6025*1018 = 15.6 ล้านล้านล้านประจุต่อ วินาที(Trillian electron/second) จำนวนประจุที่มากดังกล่าวข้างต้นพื้นที่ผิวแลกเปลี่ยนประจุจึงเป็นเรื่องสำคัญหากพื้นที่น้อยการแลกเปลี่ยนประจุจะเกิดขึ้นน้อย หากพื้นที่มากก็จะเกิดการแลกเปลี่ยนประจุที่มากและประสิทธิภาพจะดีกว่าเพราะพื้นที่สัมผัสน้ำมีมากกว่า

ไส้กรอง ก็สำคัญกับเครื่องทำน้ำด่างมาก

ในเครื่องทำน้ำด่างจะต้องมีไส้กรองอยู่ เพื่อกรองน้ำให้สะอาด ทุกๆบริษัทจะเขียนว่า ไส้กรองมีลักษณะแบบใด ไส้กรองกี่ชั้น บ้างก็บอกว่า มีไส้กรอง 2 ตัว ตัวละ 10 ชั้น กรองเชื้อโรค โลหะหนัก แบคทีเรีย และอื่นๆอีกมากมาย เราจะเชื่อคำโฆษณาเหล่านั้นได้อย่างไร? วิธี การดูไส้กรอง ดูง่ายกว่าที่คุณคิด แค่คุณมองหามาตรฐานที่ตัวไส้กรองก็เพียงพอแล้ว มาตรฐานที่สูงที่สุดของไส้กรองและเครื่องกรองน้ำคือ มาตรฐาน Gold Seal จาก WQA Water Quality Assosiation เครื่องกรองน้ำที่ได้มาตรฐานระดับที่ทั่วโลกยอมรับ จะต้องได้รับมาตรฐานนี้เสมอ โดยคุณสามารถตรวจสอบได้จากเวป http://www.wqa.org/goldseal/goldsealSearch.cfm ได้โดยตรงโดยการพิมพ์ชื่อยี่ห้อลงไป

ระบบการล้างเครื่องทำน้ำด่าง

เครื่องทำน้ำด่างทุกชนิดจะประสบปัญหาเดียวกันทั้งหมด คือ จะมีคราบแคลเซียมเกาะอยู่ที่แผ่นเพลต เมื่อใช้เครื่องทำน้ำด่างเป็นเวลานาน และเมื่อมีแคลเซียมเกาะพอกที่แผ่นเพลตมากเกินไป ส่วนพื้นผิวของแผ่นเพลตจะไม่มีส่วนที่เป็นโลหะเหลืออยู่เนื่องจากมีแต่ แคลเซียมเกาะ และเครื่องจะผลิตน้ำด่างไม่ได้อีกต่อไป เพราะเมื่อแผ่นเพลทโหะไม่สัมผัสน้ำเพราะมีแคลเซี่ยมเกาะ การปล่อยประจุไฟฟ้าจึงทำไม่ได้อีกต่อไป เท่ากับเป็นการปล่อยน้ำไหลผ่านก้อนหิน ที่ไม่ให้อะไรเลย แล้วยังจะมีตะกอนแคลเซียมขาวๆหลุดออกมาในน้ำด่างเราจนเห็นได้ชัด

บริษัทเครื่องทำน้ำด่างมักจะบอกกับผู้บริโภคว่า เรามีระบบ Auto Cleaning

เครื่องทุกเครื่องจะมีระบบ Auto Cleaning นี้เสมอ เพราะไม่ได้เป็นกลไกที่ยากเย็นอะไร เวลาที่เครื่องทำ Auto Cleaning จะต้องเปิดน้ำทิ้งไป เครื่องจะสลับขั่วไฟฟ้า แล้วที่ท่อน้ำด่างที่เคยผลิตน้ำด่าง จะเปลี่ยนเป็นน้ำกรดอ่อนชั่วคราว pH 5.5-6.5 จะออกมาแทน ส่วนน้ำด่าง จะไปออกทางท่อน้ำทิ้ง เมื่อมีน้ำกรดอ่อนไหลผ่านแผ่นเพลต ความเป็นกรดนี้ จะช่วยล้างแผ่นเพลต เอาแคลเซียมที่ติดอยู่ออกมาได้ระดับหนึ่ง แต่การล้างแบบ Auto Cleaning นี้ไม่สามารถเอาแคลเซียมออกไปจากเพลตได้มากนัก เพราะฉะนั้นเมื่อใช้งานไป 1-2 ปี เครื่องก็จะเต็มไปด้วยแคลเซี่ยมที่เกาะติดแผ่นเพลต แล้วไม่สามารถทำน้ำที่เป็นด่างได้อีกเลย

อี คลีนนิ่ง การล้างเครื่องด้วยกรดมะนาว เดือนละครั้ง

อี คลีนนิ่งจะ ช่วยให้เครื่องสามารถทำงานยาวนานได้นานถึง 15 ปี การล้างเครื่องแบบนี้เรียกว่า ระบบ E-Cleaning ซึ่งไม่มีในเครื่องทำน้ำด่างชนิดใด นอกจากเครื่องทำน้ำด่าง Kangen Water® ของ Enagic® เท่านั้น เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะ

โรงงานผลิต และการประกอบเครื่อง

เครื่องทำน้ำด่างที่ดี ทุกชิ้นส่วนในเครื่อง ควรทำในโรงงานเดียวกัน ทั้งตัวไส้กรอง แผ่นเพลต และตรวจเครื่อง รวมถึงอะไหล่ต่างๆในเครื่อง เนื่องจากสินค้าที่ผลิตในโรงงานเดียวกันทุกชิ้นส่วน จะมีมาตรฐานการผลิตที่สูงมาก เพราะโรงงานสามารถควบคุมได้ทุกๆส่วนอย่างทั่วถึง จึงมั่นใจได้ว่าเครื่องจะทนมาก เครื่องทำน้ำด่างที่ผลิตในโรงงานแห่งเดียว นี้เรียกว่า เครื่อง Manufacturer ในทางกลับกัน เครื่องทำน้ำด่างส่วนมาก จะเป็นเครื่องทำน้ำด่างที่ประกอบขึ้นมา โดยสั่งชิ้นส่วนจากโรงงานหลายๆแห่ง สั่งไส้กรองจากโรงงาน A สั่งแผ่นเพลตจากโรงงาน B แล้วบริษัทเอาชิ้นส่วนมาประกอบเอง เครื่องทำน้ำด่างที่ผลิตโดยลักษณะนี้เรียกว่า เครื่อง Assembler คุณภาพ มาตรฐาน ความทนทานของเครื่องแบบนี้ จะสู้เครื่อง Manufacturer ไม่ได้ เพื่อให้มั่นใจว่าเครื่องทำน้ำด่างได้รับมาตรฐานการผลิตที่ดี และ อีกหนึ่งใบรับรองที่สำคัญมาก คือ ISO 13485 Quality Management System for the design and manufacture of Medical Devices เป็นใบรับรองที่จะออกให้โรงงานที่ผลิตอุปกรณ์-เครื่องมือทางการแพทย์โรงงานไหนที่ได้รับ ISO 13485 ถือว่าเป็นสุดยอดของโรงงาน ซึ่งผลิตเครื่องทำน้ำด่างออกมาได้ในระดับ Medical Grade

การรับประกันสินค้า และบริการหลังการขาย

การรับประกันสินค้า ควรจะรับประกันที่ 3-5 ปี และจะต้องรับประกันทั้งหมดทุกเงื่อนไขการใช้งาน มีบางบริษัทจะจำกัดการใช้งานไว้ เช่น ห้ามผลิตน้ำเกินวันละ 30 ลิตรเป็นต้น เครื่องที่รับประกันแค่ 1-2 ปี เป็นการแสดงให้เห็นว่า เครื่องของบริษัทนั้นมีคุณภาพไม่พอ และจะไม่สามารถใช้งานได้ในเวลาอันรวดเร็ว บริการหลังการขาย เป็นอีกเรื่องที่สำคัญ เพราะคุณจะต้องซื้อไส้กรอง ซื้ออะไหล่ และชิ้นส่วนอื่นๆ อีกต่อไป ควรเลือกบริษัทผลิตเครื่องทำน้ำด่างที่มีมาตรฐาน ก่อตั้งมาเป็นเวลานาน และอยู่ในตลาดเครื่องทำน้ำด่างเป็นเวลาไม่ น้อยกว่า 20 ปี ไม่เช่นนั้น หลังจากที่คุณซื้อเครื่องไปไม่นาน บริษัทอาจจะปิดตัวไป และคุณจะไม่สามารถหาที่ซื้อชิ้นส่วนได้อีก การรับรองมาตรฐานสินค้าโดยหน่วยงานที่เป็นกลาง การตรวจสอบทั้งหมดที่กล่าวมา เป็นเรื่องค่อนข้างยุ่งยากกับผู้ที่เพิ่งเริ่มทำการศึกษาเรื่องเครื่องทำน้ำ ด่าง คุณไม่สามารถตรวจสอบได้จริงๆว่า คำโฆษณาที่ทางบริษัทแจ้งไว้ในแต่ละเวปไซต์เป็นจริงหรือไม่ ให้คุณลองมองหาใบรับรอง ที่ออกโดยหน่วยงานระดับโลก เช่น ISO 9001, ISO 14001, FDA